Miền Bắc sắp đón đợt rét đậm đầu tiên của mùa đông 2018

Nhiệt độ thấp nhất có nơi xuống 9-11 độ C trong đợt rét đậm đầu tiên của mùa đông 2018. Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, hôm nay (5/12), một bộ phận không khí lạnh vẫn đang tiếp tục di chuyển xuống phía nước ta.

Đến khoảng chiều tối và đêm 6/12, bộ phận không khí lạnh này sẽ ảnh hưởng đến khu Đông Bắc Bắc Bộ. Sang ngày 7/12, không khí lạnh sẽ ảnh hưởng đến các nơi khác ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, sau đó ảnh hưởng đến một số nơi ở Trung Trung Bộ. Gió chuyển hướng Đông Bắc trong đất liền cấp 3, vùng ven biển cấp 3-4. Trời trở rét.

Từ ngày 9/12, khả năng một đợt không khí lạnh tăng cường khiến Bắc Bộ xảy ra rét đậm, vùng núi có nơi rét hại, nhiệt độ thấp nhất trong đợt rét đậm này ở vùng đồng bằng Bắc Bộ phổ biến 11-14 độ C, vùng núi 9-11 độ C.

Đây là đợt rét đậm đầu tiên tính từ đầu mùa đông 2018 ở miền Bắc đến hiện tại. Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia nhận định, đợt rét đậm này có khả năng kéo dài 2-3 ngày.

Ở vịnh Bắc Bộ từ đêm 6/12, gió chuyển hướng Đông Bắc mạnh dần lên cấp 6-7, giật cấp 8; biển động mạnh. Từ ngày 7/12, trên khu vực Bắc Biển Đông gió đông bắc mạnh dần lên cấp 7, giật cấp 8; biển động mạnh.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh nên từ chiều tối ngày 6/12, ở các tỉnh Bắc Bộ có mưa, mưa rào và rải rác có dông. Từ ngày 7/12, các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to và dông. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Thời tiết Hà Nội từ gần sáng ngày 7/12 có mưa rào và dông, trời trở rét; từ ngày 9/12 trời rét đậm với nền nhiệt độ thấp nhất phổ biến 12-14 độ C.

Bài viết khác Xem thêm