Thầy Hiệu trưởng mặc váy nữ vì muốn xã hội cởi mở và bình đẳng

Một thầy Hiệu trưởng ở Thụy Điển đã tự nguyện mặc váy nữ tới trường nhằm thể hiện sự ủng hộ và cổ động cho lối tư duy cởi mở, chống định kiến xã hội.

Theo Đài truyền hình SVT, thầy Henrik Theorin (45 tuổi), Hiệu trưởng một trường học tại Hagaskola, thành phố Umea, phía Bắc Thụy Điển đã để móng tay được cắt tỉa gọn gàng, sơn màu sành điệu và thỉnh thoảng mặc váy nữ tới nơi làm việc nhằm kêu gọi sự khoan dung và bình đẳng.

Ông Henrik cho rằng kiểu cách ăn mặc truyền thống là “lỗi thời và thành kiến”. Thầy hiệu trưởng này hy vọng ngày càng có nhiều học sinh, dù ở độ tuổi nào, cũng sẽ thay đổi lối ăn mặc hiện nay vì mong muốn một xã hội hiện đại, cởi mở hơn.

“Tôi muốn các em thấy rằng vẫn thật là ổn khi một chàng trai mặc chiếc váy mà anh ấy muốn. Tôi tin điều quan trọng nhất chính là bạn nhìn nhận mọi thứ theo chính xác những gì bạn muốn”, thày Henrik nói với SVT.

Thầy hiệu trưởng 45 tuổi không mặc váy nữ hàng ngày, song ông nhấn mạnh rằng ý tưởng của mình là để gửi đi thông điệp về việc mọi người có thể phá bỏ những thông lệ, định kiến tồn tại từ trước đây.

“Tôi không tin là một học sinh nào đó sẽ lại gần tôi và nói rằng cách ăn mặc của tôi xấu xí”, vị hiệu trưởng nói, cho rằng việc ăn mặc khác thường này sẽ giúp nhiều người có cơ hội suy nghĩ thấu đáo hơn.

Ngoài ra, việc thầy Henrik sơn móng tay trong nhiều năm qua xuất phát từ câu chuyện một nam hiệu trưởng ở Trollbacken và Tyreso, tên là Fredrik Plahn, hồi năm 2014 từng tuyên bố sẽ gặp gỡ các em nhỏ khi để móng tay sơn đủ 7 màu sắc nhằm phá bỏ mọi định kiến.

Thầy Henrik cho biết đã nhận được nhiều phản ứng tích cực và mọi người nghĩ “điều đó thật tuyệt”. Vị hiệu trưởng cũng có những hoạt động khác để thúc đẩy “các bộ tiêu chuẩn khác nhau” và dành sự quan tâm đặc biệt đến “các giá trị” trong mỗi lớp học tại trường.

“Chúng ta sống trong các tiêu chuẩn tự mình đề ra, và mọi người không dám mạo hiểm phá vỡ chúng. Một người đàn ông nên mặc quần và áo sơ mi, như mọi người thường làm. Đây thật sự là quan điểm ​​cũ,” thầy Henrik chia sẻ với tờ Expressen.

Bài viết khác Xem thêm